Biến tần Yaskawa dùng trong máy ép nhựa

biến tần yaskawa cho máy ép nhựa

Giải pháp lắp Biến tần điều khiển Bơm thủy lực của Máy ép nhựa nhằm tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu suất vận hành, chi phí bảo trì giảm, hệ thống hoạt động ổn định, êm hơn.Thời gian hoàn vốn nhanh, giảm thiểu chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho sản phẩm.
Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng:

Để đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng tốt hơn, các vấn đề sau cần được xem xét trước khi xây dựng lại hệ thống tiết kiệm năng lượng cho máy phun khuôn:
 
1)   Kiểu máy phun khuôn: Việc tiết kiệm năng lượng chỉ áp dụng đối với máy phun khuôn sử dụng các bơm thủy lực cố định công suất, và không áp dụng đối với các kiểu máy phun khuôn khác (như các máy sử dụng điện năng, hoặc các bơm thay đổi công suất).

2)   Công nghệ phun khuôn: Tỉ lệ năng lượng tiết kiệm sẽ không đạt được nhỏ nhất nếu chu kỳ khuôn quá ngắn (nhỏ hơn 10 giây), hoặc hầu hết các thông số kỹ thuật của thiết bị đã gần sát ngưỡng hay đầy tải.

3)   Điều kiện trang bị: Đối với các máy phun khuôn có model cũ hoặc máy có chu kỳ khuôn bị khuyết, các vấn đề như quá ồn và motor bị nóng có thể xảy ra khi gắn bộ tiết kiệm năng lượng.

4)  Môi trường lắp đặt: Không nên gắn bất kỳ đồng hồ đo analog độ chính xác cao nào vào cùng mạch với bộ tiết năng lượng vì chúng có thể bị nhiễu vì sóng hài bậc cao.

Cấu tạo và nguyên lý chính của Máy ép nhựa
1. Cấu tạo:
Máy ép nhựa ( Plastic Injection Modling Machine) được cấu tạo bởi các bộ phận chính như: Hệ thống cấp liệu, Trục vít, Khuôn, Hệ thống thủy lực, giải nhiệt ...

2. Nguyên lý:
Sử dụng năng lượng từ Motor Bơm thủy lực, thông qua 2 đường Valve tuyến tính chính để điều khiển Áp lực và Lưu lượng cho hệ thống Thủy lực. Sử dụng bộ điều khiển tích hợp và hiển thị các chu trình hoạt động lên màn hình hiển thị.


3. Các chu trình chính của Máy ép nhựa: 
Gia nhiệt-> Lấy keo-> Đóng khuôn-> Bơm keo->Làm nguội-> Mở khuôn

4. Biểu đồ năng lượng của Máy ép nhựa:
Thông thường các máy ép nhựa sẽ tiêu hao năng lượng như biểu đồ bên dưới. Tuy nhiên, các sản phẩm khác nhau, kích thước khác nhau sẽ tạo nên Biểu đồ về năng lượng khác nhau.

5. Nhược điểm:
Quá trình làm nguội, Motor bơm dầu vẫn hoạt động tối đa, khi đó van tràn được kích hoạt và đường dầu được hồi về thùng chứa nhưng không tham gia vào quá trình hoạt động do lúc này máy đang trong chu trình làm nguội. Điều này gây tổn thất về năng lượng nếu chu trình làm nguội kéo dài, giải pháp là "Lắp biến tần tiết kiệm điện".

Ưu điểm khi sử dụng biến tần
  • Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng
  • Tránh sốc điện, bảo vệ motor
  • Hiệu suất sử dụng đạt tối ưu
  • An toàn cho máy móc
Comments