Biến tần Yaskawa - E1000: Dùng trong hệ thống bơm nước

posted Aug 15, 2019, 12:51 AM by Thechien Phan   [ updated Aug 15, 2019, 1:13 AM ]

Bơm nước là ứng dụng phổ biến nhất của biến tần:


Thực trạng:

  • Trong hệ thống truyền thống, áp lực và lưu lượng bơm được điều khiển bởi: Động cơ nhiều tốc độ, van đầu hoặc hệ thống hồi lưu. Tất cả các phương pháp này đều hao phí năng lượng nhiều, gây sốc cơ khí, giảm tuổi thọ hệ thống và tăng tổn thất đường ống.
  • Giải pháp truyền thống cấp nước cho tòa nhà là bơm nước lên tháp nước hoặc hồ nước trên mái để phân phối cho toàn nhà, điều chỉnh áp lực từng tầng bằng các thiết bị điều hòa và giảm áp. Nhược điểm của hệ thống này là: Tăng kết cấu tòa nhà, tiêu hao năng lượng lớn, tổn hao nhiều bởi các thiết bị giảm áp, yêu cầu cao với hệ thống đường ống...
  • Bơm cấp 1 thường điều khiển theo phương pháp đóng cắt đơn giản. Thông thường công suất bơm được chọn rất lớn so với nhu cầu của hệ thống. Trong rất nhiều trường hợp bơm thường chạy non tải, áp lực và thất thoát đường ống tăng, gây sốc khi vận hành …Để khắc phục ít nhiều các nhược điểm này người ta thường mở van xả hoặc gọt cánh bơm… các phương pháp này chỉ nhằm khắc phục việc quá áp đường ống mà không khắc phục được các nhược điểm khác.

Để đáp ứng được những điều đó dòng Biến tần Yaskawa E1000 là dòng biến tần chuyên dùng cho Bơm/ Quạt với tính năng điều khiển vòng kín PID theo áp suất và lưu lượng thực tế ứng dụng nhiều công nghệ điều khiển tiên tiến nhất.. Dòng biến tần này được tích hợp công nghệ điều khiển tốc độ qua tần số, thuật toán PID để có thể ứng dụng vào trong các hệ thống điều khiển theo vòng kín.

Giải thích về PID:

P: Là thông số của hàm tỷ lệ: Nó có chức năng khếch đại sai số e=(SV-PV)
Nó có ý nghĩa làm tăng độ cứng đặc tính PID.
I: Là thông số của hàm tích phân: Nó có ý nghĩa làm tăng tính đáp ứng của hệ thống  (VD: Khi hệ số I càng lớn, hệ thống đáp ứng càng nhanh nhưng cũng rất dễ mất ổn định)
D: Là thông số của hàm vi phâm: Nó có ý nghĩa làm ổn định hệ thống ( Khi thông số này càng lớn thì làm cho giá trị hiện thời nhanh được kéo về gần giá trị đặt).

        Hệ điều khiển PID thường được ứng dụng nhiều trong thực tế, thường thông số I người ta để mặc định. Khi cài đặt biến tần chạy PID bạn cần cài đặt giới hạn giá trị tích phân và PID để đảm bảo hệ thống không vượt ra khỏi ngưỡng cho phép.

Các phương pháp điều khiển:

       - Dùng các relay và timer thời gian để đổi trạng thái hoạt động của mỗi bơm.

         Phương pháp này là phương pháp truyền thống. Đơn giản và rẻ tiền song độ bền không cao, điều khiển không linh hoạt. Không điều khiển được áp suất trong đường ống, trong bồn chứa.
         Khi quá áp dẫn đến nhanh hỏng hóc, dò rỉ đường dẫn nước. Không tiết kiệm được năng lượng điện, giảm tuổi thọ động cơ. 

      - Phương pháp dùng biến tần điều khiển bơm,quạt chạy luân phiên và điều khiển PID luôn ổn định được áp suất trong đường ống.

         Đây  là  phương  pháp thực  sự  tiện  ích.  Giải pháp  điều  khiển  tối ưu cho  bài  toán  cấp  nước khi  lượng  nước  tiêu  thụ thay đổi liên tục. Việc ứng dụng dòng biến tần Yaskawa E1000 vào trong các hệ thống cấp nước,bơm quạt  sẽ đem lại nhiều lợi thế như:

    +  Có chi phí thấp,dễ vận hành.
    + Tiết kiệm năng lượng.
    + Mức độ tự động hoá cao.
    + Đầy đủ các chức năng bảo vệ, dễ dàng vận hành.
   + Mang lại hiệu quả rõ ràng về tiết kiệm nước và năng lượng tiêu thụ.
    + Nâng cao tuổi thọ động cơ do động cơ khởi động êm.
    + Bảo vệ được động cơ khi: ngắn mạch, mất pha, lệch pha, quá tải, quá dòng, quá nhiệt…

Comments